GIÁ NHÀ ĐẤT LÂM ĐỒNG TĂNG MẠNH, NGƯỜI MUA DO DỰ XUỐNG TIỀN CHỈ BIẾT NÓI “GIÁ NHƯ”

Trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn cung bất động sản vùng ven ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu của người dân muốn sở hữu căn nhà Nghỉ dưỡng, “Second home” ngày càng tăng cao. Điều này làm chênh lệch cung – cầu ngày càng lớn buộc giá thành càng tăng cao.

Một ngôi nhà Scond Home

GIÁ ĐẤT TẠI LÂM ĐỒNG, ĐỒNG LOẠT TĂNG CAO

Chỉ tính riêng năm 2020 tới nay, nhiều mảnh đất tại Lâm Đồng đã tăng lên tới 30% thậm chí 50%, những nơi xa trung tâm cũng đồng loạt tăng chóng mặt.

Đơn cử tại Đơn Dương (Đạ Ròn, Ka Đơn…) một lô đất có diện tích 500m2 thời điểm cuối năm 2020 có giá 780tr thì đến năm 2021 đã tăng tới 1,1 tỷ đến 1,2 tỷ.

Còn tại Thị trấn Thạnh Mỹ, một lô đất rộng 200m2 nằm ở mặt đường rộng 5m cách đây 1 năm chỉ 1,7 tỷ thì nay cũng được giao dịch 2,5 tỷ.

Anh Nguyễn Hữu Phước (Dầu Tiếng, Bình Dương) cho biết, cuối năm 2020 gia đình anh tích góp được khoảng 1 tỷ đồng, dự định sẽ vay ngân hàng thêm 500 triệu đồng để mua lô đất khu vực Nam Hà để đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm đó vì tình hình dịch vẫn phức tạp nghĩ rằng giá đất sẽ giảm nên gia đình anh quyết tâm đợi.

Mọi tính toán của gia đình anh đều đổ vỡ vì bước sang năm 2021 giá đất tại Nam Hà tiếp tục tăng “phi mã”. Hiện nay, lô đất anh chị dự định mua trước đó đã được giao dịch với mức giá 2,3 tỷ đồng.

“Chưa đầy 1 năm lô đất tôi định mua đã tăng đến 800 triệu đồng, trong khi thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch. Mỗi lần nghĩ tới vợ chồng tôi lại tiếc mất ăn mất ngủ. anh Phước nói.

Theo anh Hoàng Anh Tú – Làm nghề bất động sản tại Lâm Đồng cho biết, trong 1 năm trở lại đây giá nhà đất tại Lâm Đồng vẫn liên tục tăng mạnh. Cũng có nhiều nơi tăng mạnh tới 50%, còn đa phần vẫn ở mức tăng từ 20 – 30%.

Lý giải về điều này, anh Tú cho biết, giá đất tăng do nguồn cung đất để xây nhà vườn, ngôi nhà “Second home” khan hiếm, quỹ đất ngày càng hạn chế.

KHUNG GIÁ ĐẤT TĂNG MẠNH KÉO THEO GIÁ ĐẤT TĂNG

Cùng với đó, giá đất tại Lâm Đồng tăng do khung giá đất tăng mạnh, các địa phương ban hành bảng giá đất mới đều tăng hơn so với trước đây đồng thời trước Quyết định số QD40/2021/QĐ-UBND về việc hạn chế cho tách thửa đất nông nghiệp với diện tích 500m2 cũng khiến giá đất ngày càng tăng.

Ngoài ra, đối với một dự án bất động sản thì chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Tuy nhiên, cơ cấu, tỷ trọng chi phí về đất trong giá thành bất động sản rất khác nhau đối với mỗi dự án.

DỰ BÁO GIÁ ĐẤT LÂM ĐỒNG CÒN TĂNG CAO TRONG VÀI NĂM TỚI

Trong giới kinh doanh nhà đất cũng dự báo, khi nguồn cung hạn chế mà nhu cầu càng tăng cao thì có thể trong khoảng vài năm tới giá đất tại Lâm Đồng vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh.

                                                                                                                                                                        LeThi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *